5 นวัตกรรมพัฒนาโรงเรียนในศตวรรษที่ 21

“เมื่อเด็กยุคใหม่ ต้องการการศึกษารูปแบบใหม่ เพื่อสร้างทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 และทักษะชีวิต”

ซึ่งไม่ใช่แค่การเน้นสาระวิชา หรือเนื้อหาวิชาการอีกต่อไป โรงเรียนยุคใหม่จึงต้องเตรียมความพร้อม ปรับเปลี่ยนระบบการสอน กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ตลอดจนการพัฒนาทักษะครู เพื่อสามารถสอนผู้เรียนให้มีทักษะจำเป็น เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ตลอดจนสร้างผู้เรียนเป็นนักเรียนรู้ตลอดชีวิตได้อย่างแท้จริง


เด็กยุคใหม่ ต้องการโรงเรียนและครูยุคใหม่

Genius School Thailand ได้มี 5 นวัตกรรม เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาในโรงเรียนในศตวรรษที่ 21 โดยผู้บริหารโรงเรียนต้องเริ่มต้นทำความเข้าใจ และสร้างครูที่มีทักษะการสอนในศตวรรษที่ 21 ดังนี้

1. Competency based learning

นวัตกรรมการพัฒนาผู้เรียน ที่ครูสามารถสร้างกิจกรรมเสริมสร้างสมรรถนะผู้เรียน โดยมีหลักการ มีวิธีการดำเนินงานในการพัฒนาพฤติกรรม หรือคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียนได้สอดคล้องกับสภาพปัญหาในชีวิตจริงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

2. สร้างกลุ่มครู Alpha Team

นวัตกรรมการบริหารการจัดการบุคลากรครู โดยที่ผู้บริหารโรงเรียนจัดสรรครู ที่พร้อมเปลี่ยนแปลง มี Growth Mindset สามารถถ่ายทอด และกระจายความคิดการเปลี่ยนแปลงสู่เพื่อนครูท่านอื่น

3. Active learning, Phenomenon based learning, ปราชญ์ชุมชน 

นวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ เพื่อให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริง เกิดการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียน

4. Technology, PLC, Feedforward meeting, Metaversity Education platform

นวัตกรรมการนิเทศการศึกษา (ศึกษานิเทศน์) ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ สนับสนุนวิธีดำเนินงานในการพัฒนา ส่งเสริม สนับสนุน ครู ผู้บริหาร และบุคลากรทางการศึกษา

5. สร้างห้องเรียนพ่อแม่

นวัตกรรมการจัดกิจกรรมครอบครัว เพื่อพัฒนาครอบครัวผู้เรียนให้มีส่วนร่วมด้านการศึกษาไปในทิศทางเดียวกับโรงเรียน บ้านคือห้องเรียน ห้องเรียนคือบ้าน เกิดความคิดเชื่อมโยง และเป็นการสร้างพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่ในการเรียนรู้สำหรับผู้เรียน

เมื่อโรงเรียนทำครบ 5 นวัตกรรมนี้ได้ การเปลี่ยนแปลงโรงเรียนจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และส่งผลลัพธ์ที่ชัดเจนต่อเด็กนักเรียนได้ทันที แต่สิ่งสำคัญคือ “ผู้บริหาร” ต้องมีวิสัยทัศน์ในการเปลี่ยนแปลง และกล้าลงมาเล่นด้วย เพื่อเห็นปัญหาจริง แก้ปัญหาจริง และเชื่อมโยงกับคณะครู เพื่อจูงใจในการเปลี่ยนแปลงโรงเรียนได้


ผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็กท่านใดสนใจพัฒนาโรงเรียน และพัฒนาทักษะครู
ติดต่อทีมพัฒนาโรงเรียนของเราได้เลยนะคะ
LINE : @geniusschoolth

Genius School Thailand มีโปรแกรมพัฒนาโรงเรียน พัฒนาทักษะครู สำหรับเจ้าของโรงเรียนเอกชน ที่สนับสนุนการพัฒนาโรงเรียนครบทั้ง 7 ด้าน ด้วยทีมวิทยากร ทีมพี่เลี้ยง ทีมเมนทอร์ ที่มีประสบการณ์ มีโปรแกรมระยะยาว 6 เดือน – 2 ปี ที่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลง และพลิกโฉมโรงเรียนได้จริง
https://geniusschoolthailand.com/school-founder-courses/

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า