Active Learning คืออะไร ครูฟาสอนอย่างไรให้เป็น Active Learning

Active Learning คืออะไร ครูฟาสอนอย่างไรให้เป็น Active Learning

<h1>Active Learning คืออะไร ครูฟาสอนอย่างไรให้เป็น Active Learning</h1>

“Active Learning” คือ กระบวนการจัดการเรียนรู้ที่เด็กๆ ได้ลงมือทำ และได้ใช้กระบวนการคิด ความรู้ที่ได้จาก “Active Learning” จะเป็นความรู้ที่คงทน เพราะผู้เรียนมีโอกาสลงมือทำ ได้ประสบการณ์ตรง อีกทั้งได้ใช้กระบวนการคิดขั้นสูง ได้แก่ การวิเคราะห์ การสังเคราะห์ และการประเมินค่า

กระบวนการเรียนรู้ “Active Learning” คือ การให้เด็กๆ มีบทบาทในการแสวงหาความรู้ เรียนรู้อย่างมีปฏิสัมพันธ์จนเกิดความรู้ ความเข้าใจ สามารถวิเคราะห์ สังเคราะห์ ประเมินค่าหรือ สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ตลอดจนพัฒนาตนเองอย่างเต็มความสามารถและศักยภาพที่มีอย่างเต็มที่


ลักษณะของ Active Learning 

“Active Learning” เป็นการเรียนการสอนที่พัฒนาศักยภาพทางสมอง EF (Executive Function) ด้วย ได้แก่ การคิด การแก้ปัญหา การนําความรู้ไปประยุกต์ใช้

“Active Learning” เป็นการเรียนการสอนที่เปิดโอกาสให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในการเรียนรู้ สร้างองค์ความรู้และจัดระบบการเรียนรู้ด้วยตนเอง

“Active Learning” คือ การเรียนที่เด็กๆ มีส่วนร่วมในการเรียนการสอน มีการสร้างองค์ความรู้ การสร้างปฎิสัมพันธ์ร่วมกัน และร่วมมือกันมากกว่าการแข่งขัน ดังนั้นสอนแบบ “Active Learning” ทำให้ได้รับผิดชอบร่วมกัน มีวินัยในการทํางาน และจัดสรรแบ่งหน้าที่

“Active Learning” จึงเป็นกระบวนการสร้างสถานการณ์ให้ผู้เรียนอ่าน พูด ฟัง คิด เป็นกิจกรรมการเรียนการสอนเน้นทักษะการคิดขั้นสูง เปิดโอกาสให้ผู้เรียนบูรณาการข้อมูล ข่าวสาร สารสนเทศ และหลักการสู่การสร้างความคิดรวบยอด


บทบาทของครู กับ Active Learning

ในกระบวนการ “Active Learning” ครูผู้สอนจะเป็น ครูฟา (Facilitator) หรือผู้อํานวยความสะดวกในการจัดการเรียนรู้ เพื่อให้เด็กๆ ปฏิบัติด้วยตนเอง เกิดประสบการณ์ สร้างองค์ความรู้เด้วยตัวพวกเขาเอง

หน้าที่ของ “ครูฟา” ใน “Active Learning” คือ จัดให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลางของการเรียนการสอน กิจกรรมต้องสะท้อนความต้องการในการพัฒนาเด็กๆ และเน้นการนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตจริง

“ครูฟา” สร้างบรรยากาศของการมีส่วนร่วม และการเจรจาโต้ตอบที่ส่งเสริมให้เด็กๆ มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้สอนและเพื่อนในชั้นเรียน

“ครูฟา” จัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้เกิดการคิดเชื่อมโยงและบูรณาการ ส่งเสริมให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในทุกกิจกรรม รวมทั้งกระตุ้นให้เด็กๆ ประสบความสำเร็จในการเรียนรู้

“ครูฟา” จัดสภาพการเรียนรู้แบบร่วมมือ ส่งเสริมให้เด็กๆ เกิดการร่วมมือในกลุ่ม

“ครูฟา” จัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้ท้าทาย และให้โอกาสเด็กๆ ได้รับวิธีการสอนที่หลากหลาย

“ครูฟา” วางแผนเกี่ยวกับเวลาในจัดการเรียนการสอนอย่างชัดเจน ทั้งในส่วนของเนื้อหา และกิจกรรม

“ครูฟา” ต้องใจกว้าง ยอมรับในความสามารถในการแสดงออก และความคิดของเด็กๆ ในห้อง

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า “ครูฟา” คือคนสำคัญที่จะทำให้กิจกรรม “Active Learning” สนุกสนาน ฉะนั้น “ครูฟา” จึงควรวางแผนการสอน และวางแผนการใช้สื่อกับเด็กๆ ซึ่งอาจจะมีการทดลองกับตัว “ครูฟา” องก่อน หากได้ผลค่อยนำมาใช้สอนเด็กๆ ต่อไป

นอกจากนี้ “ครูฟา” ต้องยืดหยุ่นทางความคิดและเปิดอิสระให้เด็กๆ ได้คิด ได้จินตนาการ เพื่อให้เด็กๆ เรียนรู้อย่างสนุกสนาน และ “ครูฟา” ต้องเป็นแรงกระตุ้น สนับสนุน ส่งเสริมให้เด็กๆ เกิดความคิด กล้าแสดงความคิด และเสริมสร้างแนวทางการแก้ปัญหาอีกด้วย

ในการจัดการสอนแบบ “Active Learning” จะทำให้ “ครูฟา” ได้สังเกต ได้เห็นพฤติกรรม ความคิดของเด็กๆ แต่ละคน สามารถเห็นอัจฉริยะของเด็กๆ ตาม Talent Dynamics ได้อย่างดี สุดท้ายแล้ว “ครูฟา” นี่แหละจะเป็นผู้ที่ส่งเสริมเด็กๆ ให้ได้ “ค้นหาตัวเอง” ส่งเสริมเด็กๆ ได้ตรงความสามารถของเขาได้มากที่สุดคนหนึ่ง


คลาส “อบรมครู” ให้เป็น “ครูฟา” ที่จัด “Active Learning” ให้เด็กๆ เป็นศูนย์กลางอย่างแท้จริง
https://geniusschoolthailand.com/genius-facilitator/

โปรแกรม “พัฒนาโรงเรียน” และ “พัฒนาครู” ทั้งโรงเรียน เพื่อเป็น “ครูฟา” (โปรแกรมสำหรับเจ้าของโรงเรียน)
https://geniusschoolthailand.com/school-founder-courses/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า