เรียนฟรีไม่มีจริง! เด็กกลายเป็นผู้ต้องหา

เรียนฟรีไม่มีจริง! เด็กกลายเป็นผู้ต้องหา

<h1>เรียนฟรีไม่มีจริง! เด็กกลายเป็นผู้ต้องหา</h1>

ประเทศไทยเราจัดตั้งกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ให้เด็กยากจนในเมือง เด็กห่างไกลในชนบทไปกู้ยืม เพราะคิดกันว่า ถ้าจบปริญญาตรีจะได้ทำงานดีๆ มีเงินมาใช้หนี้คืน เป็นหน้าเป็นตาให้ครอบครัว ให้พ่อแม่ 

แต่ส่วนใหญ่พ่อแม่กลุ่มนี้เป็นคนห่างไกลข้อมูล ไม่รู้ว่าเด็กที่จบปริญญาตรีมาแล้ว มีโอกาสตกงานมากกว่าได้งาน แต่ก็ยังสนับสนุนให้ลูกเรียน เพราะหวังให้ลูกเรียนสูงๆ จบมาจะได้ไม่ลำบากเหมือนกับตนเอง 

แล้วผลวันนี้ที่เราได้เห็นปรากฎว่า เด็กเหล่านี้จบมาแล้วส่วนใหญ่ไม่มีงานทำ เพราะที่เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย ก็ทำแต่ข้อสอบ ทำงานไม่เก่ง สาขาที่เปิดสอนก็ล้าหลัง วิธีสอนก็โบราณ ครูอาจารย์ก็ไม่พัฒนาการสอนให้ทันโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง

แทนที่รัฐบาลจะคิดหาทางช่วยเหลือ กลับมาเร่งให้เด็กจ่ายเงินคืน มาฟ้องร้องดำเนินคดีเด็ก

จากเด็กคนหนึ่ง…

กลายมาเป็นผู้ต้องหา เพราะไม่มีเงินคืน


สถิติข้อมูล กยศ.

สถิติข้อมูล กยศ. ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2565 ผู้กู้ยืมเงินกองทุน จำนวน 6,217,458 ราย แบ่งเป็นสัดส่วนดังนี้

? 56% อยู่ระหว่างการชำระหนี้ 

3,458,429 ราย

? 17% อยู่ในช่วงปลอดหนี้

1,056,958 ราย

? 26% ชำระหนี้เสร็จสิ้น

1,633,702 ราย

? 1% เสียชีวิต / ทุพพลภาพ

68,369 ราย

(ที่มา : https://www.studentloan.or.th/th/statistics/1540900492)


เรียนสูงๆ จบมา แต่ไม่มีงานทำ

เราจะเห็นได้ว่า ประเทศไทยมีค่านิยมในการส่งเสริมสนับสนุนให้ลูกหลานเรียนสูงๆ และคิดว่าจบมาจะได้มีงานดีๆ ทำ มีอาชีพที่ดี และมีอนาคต พ่อแม่ผู้ปกครองคาดคั้นให้เด็กเรียนอย่างเดียว จนนำไปสู่การแข่งขันกันเรียนเพื่อเป็นอันดับหนึ่ง สุดท้ายเด็กก็ขาดทักษะชีวิตไปในวัยที่ควรได้รับการส่งเสริมมากที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก เพราะในวัยเรียน เด็กมีพลังพร้อมเปิดรับการเรียนรู้ที่หลากหลาย และสนุกสนานกับการค้นหาตัวเอง ได้ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ มากมาย แต่สิ่งเหล่านี้ถูกปิดกั้นเพียงเพราะพ่อแม่บังคับเรียน ต้องเรียนให้ดีจึงจะมีงานดีๆ ทำเท่านั้น 

สิ่งที่ขาดหายไปจากเหตุการณ์ดังกล่าว คือ การสร้างทักษะชีวิต เรียนรู้ Hard Skills และ Soft Skills ในศตวรรษที่ 21 และการมีทักษะผู้ประกอบการตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นทักษะติดตัวและสำคัญกว่าการเรียนจบแล้วเดินเตะฝุ่นสมัครงาน


Model สร้างเด็กให้มีหัวใจผู้ประกอบการของรัฐบาลออสเตรเลีย 

รัฐบาลออสเตรเลีย มีโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ เพื่อให้นักเรียนได้เริ่มทำงาน รักการทำงาน และเรียนรู้งาน ตั้งแต่ยังเรียนมัธยม โดยให้ทุนเด็กๆ ที่คิด และมีแผนจะประกอบกิจการได้เรียนรู้และเริ่มธุรกิจได้เลย โครงการนี้มุ่งหวังจะช่วยลดอัตราการว่างงานของเด็กที่เรียนไปเรื่อยๆ แบบเรียนเพื่อจบปริญญา แต่พอจบปริญญาก็ลำบาก เพราะหางานทำไม่ได้ 

เด็กที่เข้าร่วมโครงการ จะได้รับการฝึกฝนวิชาชีพที่ตนเองสนใจ และมีทุนให้เริ่มธุรกิจได้ทันที ส่วนถ้าใครต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี หลังจากนั้นก็สามารถทำได้ และรัฐบาลยังมีเงินสนับสนุน โดยจ่ายให้บริษัทที่ร่วมโครงการรับเด็กไปฝึกงานอีกด้วย

รัฐบาลเขาถือว่า ถ้าเด็กจบมาแล้วไม่มีงานทำ ผู้ที่ต้องรับผิดชอบคือรัฐบาล รัฐบาลต้องหางานให้ หรือไม่ก็จ่ายเงินให้เขามีชีวิตอยู่ได้ โดยไม่ต้องไปจี้ปล้นใคร จนกว่าเขาจะมีงานทำ


โครงการสร้างเด็กมีทักษะอาชีพ และมีวินัยด้านการเงินของ Genius School Thailand

สิ่งที่ Genius School Thailand เห็นจากเรื่องนี้คือ การฝึกให้เด็กมีทักษะผู้ประกอบการ และเรียนรู้เรื่องการบริหารเงินอีกด้วย ซึ่งเป็น Entrepreneurship Mindset สำคัญในปัจจุบัน

โรงเรียนวิศานุสรณ์ หนึ่งในโรงเรียนต้นแบบของ Genius School Thailand ได้สร้างโมเดลให้เด็กยืมเงินโรงเรียน เพื่อฝึกทำธุรกิจ โดยได้เรียนรู้ว่าในโลกมีธุรกิจอยู่ 3 ประเภท คือ

1. ผลิต

เด็กได้เป็นผู้ผลิต เช่น ปลูกผัก ทำอาหาร ได้คิดไอเดียสร้างสรรค์ผลิตสินค้าเอง

2. บริการ

ฝึกทักษะบริการ Service work

3. ค้าขาย

เปิดร้านขายของ นำเข้าสินค้า และส่งออก สร้างผลกำไรให้ธุรกิจ

เมื่อเด็กๆ ได้ยืมเงินโรงเรียน รู้จักบริหารเงิน บันทึกรับ-จ่าย แล้วต้องคืนเงินโรงเรียนภายในเทอมนั้น

จะถือเป็นการสอบ ผ่าน!!

การเรียนรู้เรื่องนี้ เป็นทักษะสำคัญในศตวรรษที่ 21 เมื่อเด็กมีหัวคิดแบบผู้ประกอบการ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องรอเรียนจบ เพื่อที่จะหางานทำ หรือเรียนจบไปแล้วตกงานอีกต่อไป แต่จะเป็นผู้สร้างงาน สร้างอาชีพให้ตนเองได้เอาตัวรอดได้จริงในโลกที่เปลี่ยนแปลง


หากผู้บริหารโรงเรียนท่านใดสนใจพัฒนาโรงเรียน พัฒนาครู และสร้างเด็กให้มีทักษะอาชีพในศตวรรษที่ 21
สามารถติดต่อหาทีมอบรมของเราได้เลยนะคะ
LINE : @geniusschoolth

โปรแกรมพัฒนาทักษะครู เพื่อพัฒนาโรงเรียนสำหรับเจ้าของโรงเรียนเอกชน
https://geniusschoolthailand.com/school-founder-courses/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า