สิ่งที่ "ครูฟา" และ "ครูโค้ช" ต้องรู้ในศตวรรษที่ 21

<h1>สิ่งที่ “ครูฟา” และ “ครูโค้ช” ต้องรู้ในศตวรรษที่ 21</h1>

เราเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 มา 22 ปีแล้ว โลกยุคโลกาภิวัฒน์ ยุคแห่งอินเทอร์เน็ต ยุคแห่งการไร้พรมแดน ยุคแห่งการสื่อสาร ยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร ยุคแห่งเทคโนโลยี ยุคแห่ง AI และอีกมากมายหลายชื่อ ที่มีนักวิชาการหลายคนพยายามออกมาหาคำจำกัดความของยุคนี้ไว้อย่างมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่นักวิชาการทุกท่านพูดเหมือนกัน ก็คือ ยุคนี้เป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างรวดเร็ว เรียกว่า เปลี่ยนแปลงแบบหน้ามือเป็นหลังมือกันเลยทีเดียว แล้ว “การศึกษาในศตวรรษที่ 21” จะเป็นเช่นไร ครูฟา หรือครูยุคใหม่ ต้องรู้อะไรบ้าง

.

เด็กๆ ที่เกิดขึ้นมาในยุคศตวรรษที่ 21 นี้ ได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แตกต่างจากโลกยุค 80 หรือ 90 ของพ่อแม่ชนิดที่ไม่เห็นเค้าโครงเดิมขนาดแค่เข้าสู่ศตวรรษนี้มาเพียง 20 ปี เรายังแทบจำปี 2000 ไม่ได้แล้ว แล้วนับประสาอะไรกับการศึกษา 20 ปีที่ผ่านมานี้ การศึกษารูปแบบเดิมๆ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างไร แต่ด้วยโลกที่เปลี่ยนแปลง เราจะปล่อยให้ลูกหลานเรียนสิ่งเก่า สิ่งที่ไม่จำเป็นไปอีกนานแค่ไหน?

.


.

ครูคือแม่พิมพ์ของชาติ คำนี้ถึงเวลาเปลี่ยนหรือยัง!!

คำนี้เป็นสิ่งที่เราได้ยินกันมาตั้งแต่เกิด ซึ่งเป็นคำที่เป็น Mindset ที่ถูกจำกัดไว้ว่า
“ครูต้องรู้ทุกอย่าง”
“ครูพูดอะไร ถูกหมด”
“ต้องฟังสิ่งที่ครูสอน”

.

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง มาตลอดกว่า 180 ปี ที่การศึกษารูปแบบห้องเรียนสี่เหลี่ยม และมีครูเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาอยู่หน้าห้อง แต่ “การศึกษาในศตวรรษที่ 21” นี้ ด้วยความรวดเร็วของเทคโนโลยี อินเตอร์เน็ท และยุคที่เนื้อหาความรู้ทั้งหมดอยู่บนโลกออนไลน์แล้วนั้น

“หน้าที่ของครู จึงต้องเปลี่ยนไป”

.

.

หน้าที่ของ “ครูยุคใหม่” ในศตวรรษที่ 21 คือ

– เป็น “ครูฟา” ที่มีทักษะ Facilitator เป็นผู้อำนวยการเรียนรู้ ไม่ใช่ผู้ที่เอาแต่ยืนสอน หรือเรียกว่า ครูกระบวนกร

– เข้าใจ หลักสูตร Competency based curriculum เพื่อสร้างห้องเรียนแบบ Active Learning สำหรับเด็กแต่ละคนได้

– เป็นผู้แนะแนวทางการศึกษาให้กับเด็ก

– เป็น “ครูโค้ช” ที่มีทักษะการ Coach คอยดึงศักยภาพ และจุดเด่นของเด็กออกมา

– เป็นที่ปรึกษา เวลาที่เด็กมีคำถาม เวลาเด็กไม่สบายใจ

– เป็นผู้ชี้ทาง เมื่อเวลาเด็กหลงทาง

– เน้นสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กอยากที่จะเรียนรู้

– เน้นถามคำถาม ให้เด็กหาคำตอบด้วยตนเอง

– ให้ Feed forward กับเด็ก (เป็นการชี้ให้เด็กเห็นสิ่งที่จะพัฒนาต่อไปข้างหน้าได้)

– สร้างชุมชนแห่งการเรียนรู้และแบ่งปัน

– ไม่อายที่จะบอกว่า “ไม่รู้” และเรียนรู้ไปพร้อมกันเด็กๆ

.


.

อาชีพในปัจจุบัน จะไม่เหลืออีกแล้วในอีก 10-20 ปีข้างหน้า เมื่อเด็กเรียนจบ

“การเรียนรู้เพื่อมุ่งเน้นสอบให้ได้คะแนนดีๆ สอบเข้ามหาวิทยาลัย คณะดีๆ เพื่อจะได้ประสบความสำเร็จในชีวิต มีหน้าที่การงานที่มั่นคง” เป็นสูตรสำเร็จในอดีต เป็นสิ่งที่ครูมุ่งเน้น พร่ำสอนให้เด็กๆ ทำตาม พ่อแม่วางเป้าหมาย คาดหวังให้เด็ก เป็นดั่งประโยคข้างต้น เป็นธรรมเนียม ยึดถือกันมายาวนาน

.

แต่ในปัจจุบัน ยังไม่ต้องพูดถึงอนาคตอีก 10-20 ปีข้างหน้า เด็กที่จบระดับมหาวิทยาลัย ก็ตกงานกันกว่า 50% เพราะอะไร?? เพราะบริษัทในปัจจุบันนี้ ไม่ต้องการทักษะ ที่มหาวิทยาลัยสอนอีกต่อไป และเด็กๆ ที่จบมา ค้นหาตัวเอง ไม่เจอจริงๆ

.

แต่พ่อแม่ก็ ยังคงต้องพาลูกๆเข้าสมัครเรียนในรูปแบบ ทั้งในด้านกฎหมายที่เด็กๆ ทุกคนต้องได้รับการศึกษา ทั้งในเหตุปัจจัยจำเป็นอีกมากมาย

.

ครู จึงต้องเป็นผู้ช่วยอนาคตของชาติ ด้วยการเปลี่ยนแปลงบทบาทของตนเอง สู่การเป็น ครูฟา ครูโค้ช ที่มีทักษะ Facilitator และ Coach เพื่อให้ลูกหลานของเรา มีทักษะที่เหมาะสมกับ การศึกษาศตวรรษที่ 21
ครู จึงต้องเป็น ครูแห่งศตวรรษที่ 21 ด้วยเช่นกัน

.


.

โปรแกรม อบรมครูออนไลน์ สู่การเป็น ครูฟา ครูโค้ช
https://geniusschoolthailand.com/genius-facilitator/

.

บทความโดย

พัสชนันท์ คงวณิชกิจเจริญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า